วิธีกำจัดเสมหะแบบง่ายๆด้วยตัวเอง

คนเรามักมีเรื่องก่อกวนใจได้ตลอดเวลาไม่ว่าจากงาน จากความรัก จากครอบครัว และรวมไปถึงเรื่องสุขภาพ การไอ การจาม และเสมหะที่ยากจะกำจัด หลานคนที่เคยเป็นคงทราบดีว่ามันเป็นเรื่องที่น่ารำคาญเป็นอย่างมาก เพราะไม่ว่าจะทำอะไรต้องรู้สึกว่ามีอะไรอยู่ในลำคออยู่เสมอ ซึ่งอยากจะเอามันออกมามันก็ไม่ออก แต่ตอนนี้เราสามารถกำจัดเสมหะตัวร้ายได้อย่างง่ายดายด้วยตัวเอง ลองไปดูกันเลยค่ะ

  1. วิธีกำจัดเสมหะด้วยการลดโปรตีน อาหารที่มีโปรตีน หรือ อาหารประเภททอด เป็นตัวการที่ทำให้เสมหะเหนียวกว่าเดิม ดังนั้นการงดทานของทอด และอาหารที่มโปรตีนจะช่วยให้เสมหะละลายได้เร็วขึ้น
  2. วิธีดื่มน้ำเยอะขึ้นกว่าปกติ น้ำเป็นส่วนประกอบที่สำคัญของร่างกายอยู่แล้ว เมื่อร่างกายมีอาการผิดปกติการดื่มน้ำมาๆจะช่วยให้ร่างกายกลับมาทำงานได้เป็นปกติขึ้น น้ำที่ควรดื่มควรเป็นน้ำอุ่น หรือน้ำอุณหภูมิห้อง นอกจากจะช่วยทำให้ร่างกายทำงานปกติแล้วการดื่มน้ำมากยังช่วยละลายเสมหะได้อีกด้วย
  3. วิธีอาหารรสชาติเผ็ดร้อน รสชาติเผ็ดร้อนจากพริกสามารถช่วยสะลายไขมันได้ ไม่ว่าจะเป็น ยำรสจัดจ้าน ต้มยำกุ้งรสเข้ม น้ำพริกเผ็ดๆ และ อาหารที่มีส่วนผสมของเครื่องสมุนไพรไทยต่างๆ สามารถช่วยละลายเสมหะได้ดีเยี่ยม หากท่านที่ไม่ทานรสเผ็ดสามารถทานอาหารประเภทต้มต่างๆก็ใช้ได้เหมือนกัน
  4. วิธีกำจัดเสมหะด้วยมะนาวกับเกลือ เพียงคุณนำมะนาวมาหั่นซีกและโรยด้วยเกลือจากนั้นบีบลงคอ ก็จะช่วยวิธีหายใจเข้า-ออก การหายใจเข้าออกเป็นลึกๆจะช่วยทให้เสมหะที่ติดอยู่ที่ปอดหลุดออกมาได้ง่ายขึ้นเพราะจะทำให้ถุงลมขยายใหญ่ขึ้น ให้คุณหายใจเข้าออกติดต่อกัน เชตล่ะ 5-6 ครั้ง ก็จะสามารถช่วยได้
  5. ละลายเสมหะและยังทำให้อาการไอลดลงด้วย
  6. วิธีกลั้วคอด้วยน้ำเกลือบ่อยๆ ผสมเกลือกับน้ำในอัตรส่วนที่เข้มข้น จากนั้นอมไว้ในปากและกลั้วคอ เกลือจะช่วยลดอาการอักเสบจากแบททีเรียที่สะสมอยู่ในลำคอ จนทำให้อาการไอและเสมหะหายไปด้วย ทำแบบนี้บ่อยๆก็จายเป็นปกติ
  7. วิธีดื่มเครื่องดื่มอุ่น ๆ การดื่มเครื่องดื่มที่อุ่นๆ เช่น น้ำขิง น้ำตะไคร้ น้ำชา จะช่วยทำให้เสมหะละลายได้ง่ายขึ้น เนื่องจากเครื่องดื่มที่อุ่นๆจะมีอุณหภิสูงจึงช่วยละลายเสมหะได้ ไม่เพียงเท่านั้นเครื่องดื่มอุ่นๆยังช่วยให้คุณรู้สึกโล่งคอมากขึ้น
  8. วิธีกลั้วคอด้วยน้ำโซดาแช่เย็น ความเย็นของโซดาจะช่วยลดอาการเสมหะติดค้างอยู่ในลำคอ และยังช่วยทำให้ลำคอรู้สึกสะอาดขึ้นด้วย เพียงคุณนำโซดาแช่เย็นมากลั้วคอเป็นประจำ แค่นี้ก็ช่วยลดอาการไอจากเสมหะได้อย่างดีเยี่ยมแล้ว
  9. วิธีไอให้เสมหะออก สำหรับผู้ที่มีอาการไอเหมือนเสมหะติดอยู่ในปอดการไปแบบธรรมดาไม่สามารถทำให้เสมหะออกมาได้ ดังนั้นการเอาเสมหะออกจากปอดจึงต้องวิธีที่เฉพาะทาง คือ หายใจเข้าทางจมูกให้ลึกที่สุด เพื่อให้ลมหายใจไปอยู่ด้านหลังของเสมหะ จากนั้นก็ทำการไอเพื่อเอาเสมหะออก
  10. วิธีกำจัดเสมหะด้วยสมุนไพร เพียงคุณทานสมุนไพรจำพวก มะขามป้อม มะนาว มะแว้ง ก็สามารถกำจัดเสมหะได้ง่ายๆ อย่างที่เราได้นำนไปว่าแค่ทานอาหารที่มีส่วนผสมของสมุนไพรก็ช่วยได้มากแล้ว

ตั้งแต่ข้อ 1-10 รับรองได้ว่าแต่ละคนจะมีสิ่งช่วยกำจัดเสมหะได้ไม่เหมือนกัน แต่รับรองได้ว่าทุกๆ คนจะสามารถกำจัดให้หายไปได้อย่างปริบทิ้ง เพียงแค่นี้คุณก็ไม่ต้องทนปัญหาเสมหะกวนใจอีกต่อไป