สารพัดประโยชน์และเรื่องน่ารู้ของน้ำ

น้ำเปล่าถือได้ว่าเป็นสิ่งที่ร่างกายไม่สามารถขาดได้เลยทีเดียว เพราะภายในร่างกายมีน้ำ 2 ใน 3 ส่วนเลยทีเดียว ซึ่งน้ำเปล่านั้นมีประโยชน์ไม่ใช่น้อยแต่ก็ต้องมีการดื่มที่ถูกวิธี และปริมาณที่พอดี ถึงจะมีผลดี ใครที่ไม่ค่อยดื่มน้ำแนะนำให้เข้ามาอ่านบทความนี้ด่วนค่ะ เพราะตอนนี้ระบบภายในร่างกายของคุณระบบใดระบบหนึ่งอาจจะทำงานไม่ปกติ แน่นอนว่าน้ำเปล่าช่วยคุณได้

ประโยชน์ของการดื่มน้ำเปล่า

 1. ในด้านของผิวพรรณ จะมีผิวพรรณที่ดูชุ่มชื่น ไม่แห้งแตก ดูมีผิวที่เปล่งปลั่งแบบธรรมชาติไม่ซีดเซียว ซึ่งการดื่มน้ำเยอะๆ ในแต่ละวันอาจจะช่วยลดเลือนพวกรอยต่างๆ บนผิวหนังและผิวหน้าได้
 2. ช่วยในเรื่องการกระตุ้นระบบต่างๆในร่างกาย ไม่ว่าจะช่วยระบบขับถ่ายให้ดีขึ้น และช่วยระบบไหลเวียนให้ไหลเวียนอย่างเป็นระบบที่ดีขึ้น โดยน้ำจะช่วยทำให้ความข้นของเลือดไม่ข้นจนเกินไป จึงทำให้เลือดไหลเวียนอย่างเป็นระบบ
 3. ทำให้ระบบอุณหภูมิในร่างกายเป็นปกติ ไม่ร้อนมากจนเกินไป
 4. ช่วยทำให้มีสมองที่ปลอดโปร่ง ทำให้สดชื่นได้ในตลอดทั้งวัน
 5. ช่วยในเรื่องลดอาการปวดศีรษะ

ปริมาณที่ควรดื่มน้ำเปล่าในแต่ละวัน

 • ตอนเช้า ควรดื่มน้ำ 1 แก้ว เพราะในช่วงนั้นร่างกายจะขาดน้ำ และมีความข้นของเลือดสูง ดังนั้นการดื่มน้ำเข้าไปจะช่วยลดความข้นของเลือดและอาการร่างกายขาดน้ำได้
 • ตอนสาย ควรดื่มน้ำ 2 แก้ว เป็นช่วงที่ร่างกายตื่นตัวไปพักหนึ่งแล้ว และเป็นช่วยที่ร่างกายต้องการที่จะขับของเสียออกมา ฉะนั้นควรดื่มน้ำเข้าไปสัก 2 แก้วเพื่อขับของเสียให้ออกมา จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของระบบขับถ่าย
 • ตอนบ่ายถึงหัวค่ำ ควรดื่มน้ำ 6 แก้ว ควรที่จะค่อยๆ ดื่มน้ำไปเรื่อยๆ เพื่อที่จะไม่ให้ร่างกายต้องขาดน้ำ และในช่วงเวลานั้นอากาศจะมีความร้อนมากกว่าช่วงเวลาอื่น ดังนั้นการดื่มน้ำจะช่วยปรับอุณหภูมิให้คงที่ได้
 • ก่อนนอน ควรดื่ม 1 แก้ว เพื่อที่จะชะล้างลำไส้กับกระเพราะที่มีเศษอาหารตกค้ามาทั้งวัน

เคล็ดลับการดื่มน้ำ

 • ในแต่ละวันควรที่จะดื่มน้ำ 6-8 แก้ว หรือ 2 ลิตร
 • น้ำที่ดื่มควรเป็นน้ำสะอาดอุณหภูมิห้อง
 • ในขณะที่ดื่มน้ำควรดื่มช้าๆ เพื่อป้องการอาการจุก และป้องกันการทำงานของไตและระบบย่อยมีปัญหา
 • เมื่อทานอาหารที่มีรสชาติจัดจ้าน หรือขนมขบเคี้ยวทั่วๆ ไป ควรจะดื่มน้ำตามมากๆ เพราะจะช่วยขับสารพิษที่ติดมากับอาหารต่างๆ ให้ออกมา
 • อย่าดื่มน้ำก่อนและหลังอาหารในทันที เพราะอาจจะทำให้ระบบย่อยอาหารทำงานผิดปกติ มีสาเหตุทำให้ร่างกายรับสารอาหารไม่เต็มที่

เห็นได้ชัดเจนเลยว่าน้ำนั้นมีประโยชน์ต่อร่างกายเป็นอย่างมาก หลายคนอาจจะเคยได้ยินคำๆนี้มาบ้างว่า “อดข้าวไม่ตาย แต่ถ้าอดน้ำตาย” แค่นี้คงเห็นแล้วสิว่าน้ำนั้นมีประโยชน์ไม่ใช่น้อย ดังนั้นเคล็ดลับต่างๆที่แนะนำกันไปก็อย่าลืมไปลองทำกันดูนะค่ะ รับรองว่าทั้งสุขภาพกาย และสุขภาพใจของคุณคงดีไม่ใช่น้อย