ร่างกายพังได้ เพราะคาเฟอีน

เครื่องดื่มทั่วๆ ไปที่เรามักคุ้นเคยและดื่มกันอย่างเป็นประจำมักจะผสมคาเฟอีนลงไปด้วย เพราะคาเฟอีนมีส่วนทำให้คนเราอยากจะดื่มเครื่องดื่มนั้นๆ อีก หรือพูดง่ายๆ คือทำให้ติด แต่มันจะมีปริมาณที่กำหนดเอาไว้อยู่ ดังนั้นเราอาจจะไม่ต้องห่วงเรื่องนั้น แต่ที่ต้องเป็นห่วงคือเรื่องสุขภาพ เพราะคาเฟอีนนั้นไม่ว่าน้อยหรือมากก็ทำลายสุขภาพสุขภาพได้อยู่ดี ดังนั้นลองไปดูกันเลยว่าคาเฟอีนนั้นมีผลเสียที่ส่งผลต่อร่างกายได้อย่างไร

  • ในเรื่องของน้ำหนักตัวที่เพิ่มขึ้น ยกตัวอย่างเครื่องดื่มที่ผสมคาเฟอีน คือ กาแฟ ลองคิดดูสิกว่าเมื่อเราดื่มกาแฟ 2 แก้วต่อวันนั้น มันจะทำให้ระดับฮอร์โมนความเครียดและสารอินซูลินที่อยู่ในร่างกายมีปริมาณที่เพิ่มมากขึ้น ซึ่งสารเหล่านี้เป็นสารที่จะกระตุ้นการสะสมไขมันในร่างกายให้เพิ่มมากขึ้น แค่นั้นยังไม่พอสารเหล่านี้ยังจะทำให้ผู้ติดมีความชราก่อนวัย และที่สำคัญเลย ลองสังเกตสิว่าทำไมร้านกาแฟถึงชอบมีเค้กขาย? เพราะว่าคาเฟอีนจะทำให้รู้สึกอยากของหวาน ดังนั้นน้ำหนักจะขึ้นคงไม่ใช่เรื่องที่แปลก
  • สะโพกและต้นขาใหญ่ขึ้น เพราะว่าการดื่มคาเฟอีนลงไปทำให้ร่างกายขาดน้ำ ดังนั้นร่างกายจึงพยายามที่จะเก็บเอาไว้ ซึ่งพวกเซลล์ไขมันก็จะรีบกักเก็บของเหลวไว้ที่บริเวณสะโพกและต้นขา จึงเป็นสาเหตุที่ทำให้ทั้งวสะโพกและต้นขาใหญ่ขึ้น
  • ทำลายแคลเซียม ถ้าลองเปรียบเทียบว่าเมื่อเราดื่มกาแฟไป 1 แก้วนั้น จะทำลายแคลเซียมที่อยู่ในร่างกายไปถึง 6 มิลลิกรัม ซึ่งแคลเซียมนั้นเป็นสารที่สำคัญที่จะช่วยในเรื่องของการลดน้ำหนัก ซึ่งมันจะคอยเผาผลาญไขมัน แต่ลองคิดดูสิว่า ถ้าแคลเซียมถูกทำลายจะเกิดอะไรขึ้น?
  • สาเหตุของปัญหาผิว เมื่อคาเฟอีนได้เข้าสู้ร่างกายแล้วมันจะไปขัดขวางรับหมุนเวียนเลือดและออกซิเจน ซึ่งแน่นอนเลยว่าจะส่งผลให้ผิวของคุณดูด้าน ดูแห้ง หยาบกร้าน มีริ้วรอยจุดด่างดำต่างๆ และที่สำคัญปัญหาการเกิดเซลลูไลต์ตามมาแน่นอน

ในแต่ละวันหากคุณเลิกที่จะดื่มเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีนไม่ได้ คุณสามารถดื่มเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีนได้ 300 มิลลิกรัมต่อวันเท่านั้น เพราะหากมากไปกว่านั้นผลเสียอาจจะทวีเพิ่มมากขึ้น มากกว่าที่ร่างกายจะรับไหว เช่น ในกาแฟ 190 มิลลิกรัม มีคาเฟอีน 100 มิลลิกรัม , ในชา 190 กรัม มีคาเฟอีน 70 กรัม และในน้ำอัดลม 1 กระป๋อง มีคาเฟอีน 50 มิลลิกรัม เป็นต้น ดังนั้นจงจำไว้เสมอว่าเครื่อง และอาหารทุกอย่างถ้าเราปริโภคเข้าไปในปริมาณที่มากจนเกินไปอาจจะไม่ได้เกิดผลดี แต่อาจจะเกิดโทษขึ้นมาแทนก็เป็นได้ อย่างไรก็ตามเพื่อสุขภาพที่ดี แข็งแรง ควรที่จะออกกำลังให้ได้อาทิตย์ละ 3 วันนะค่ะ